Vận Chuyển Đường Biển Nội Địa Bằng Container Có Tốt Không?

Xu hướng vận chuyển đường biển nội địa bằng container

Vận chuyển đường biển nội địa bằng container là loại hình vận chuyển có lịch sử phát triển ở nước ta sau đường bộ và đường sắt. Loại hình vận tải biển này ngày càng phổ biến và dàn trở thành một xu hướng mới trong vận tải biển nội địa ở nước ta!

1/ Đặc điểm của vận chuyển đường biển nội địa bằng container

Vận chuyển đường biển nội địa bằng container đã có thời gian phát triển ở nước ta khá lâu và hiện đang chiếm một thị phần quan trọng ngành vận tải đương biển nội địa ở Việt Nam. Như chúng ta đã biết thì vận chuyển đường biển nội địa bằng container có những đặc điểm sau:

–   Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển chậm hơn so với đường bộ và đường sắt 1-2 ngày.Như vậy nếu hàng hóa cần giao nhanh thì loại hình này chưa đáp ứng được.Nếu có khoảng thời gian khá thoáng từ khi giao đến khi nhận thì nên sử dụng dịch vụ vận tải container đường biển.

–    Năng lực chuyên chở

Năng lực chuyên chở lớn, thích hợp cho các mặt hàng nặng, sản lượng vận chuyển nhiều mà đường bộ và đường sắt chưa đáp ứng được.

–    Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển thấp, giúp giảm giá thành sản phẩm, năng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.Yếu tố này khá quan trọng vì giá thành sản phẩm góp phần quan trọng cho năng lực cạnh tranh của chính nó.

Tuy nhiên, phần lớn hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ, với lại những doanh nghiệp trong nước ưu tiên sử dụng dịch vụ vận tải bằng xe tải đường bộ nên một số doanh nghiệp còn khá lạ lẫm với hình thức vận chuyển này. Vì khi doanh nghiệp sử dụng hình thức này, sẽ tránh được những mặt hạn chế của đường bộ và tận dụng được lợi thế kinh tế rất nhiều về cước phí vận chuyển.

2/ Ưu điểm của loại hình vận chuyển đường biển nội địa bằng container

Hiện nay khá dễ dàng đế sử dụng dịch vụ vận chuyển đường biển nội địa bằng container, vì hình thức này đã phổ biến rộng rãi. Nhiều hãng tàu tham gia kinh doanh và bên cạnh đó cũng có nhiều nhà môi giới (forwarder, các công ty logistics) tham gia cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt với tình hình cước biển cạnh tranh như hiện nay, việc sử dụng dịch vụ sẽ mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

–   Tính linh động về lịch trình tàu chạy

Thời gian đâu, lượng tàu ít nên để vận chuyển hàng chúng ta cần phải chờ 4-5 ngày thậm chí đến 1 tuần mới có 1 chuyến tàu. Nhưng hiện giờ tàu đã có rất nhiều, số chuyến vì thế cũng tăng lên.Hiện nay, mỗi ngày có hơn 1 chuyến tàu chạy cho nên rất linh hoạt cho khách hàng chọn lựa.

Bên cạnh đó, số cảng tàu cập cũng tăng lên. Lúc đầu các hãng tàu chỉ kinh doanh tuyến HCM –Hải Phòng, giờ đây các tàu đã ghé nhiều cảng hơn như Trà Nóc, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Cửa Lò – khá nhiều tuyến đường đáp ứng được hầu hết nhu cầu vận chuyển dọc bờ biển Việt Nam. Vì lý do này nên hình thức vận tải container đường biển hiện nay đang khá được ưa chuông

–   Linh động về lượng hàng:

Lượng hàng từ vài chục kgs tới vài nghìn tấn đều được đáp ứng. Lượng hàng lớn thì dễ hiểu rồi, vì năng lực chuyên chở của tàu lớn, lượng hàng vận chuyển lớn là bình thường.Vậy hàng ít, vài chục kg làm sao nhà vận chuyển đường biển nội địa bằng container dám nhận chở? Đơn giản vì hiện nay đã có kinh doanh hàng lẻ đóng container ghép với các hàng khác (LCL – Less Container Loading). Điều đó chứng tỏ phương thức vận chuyển đường biển nội địa bằng container có thể đáp ứng được yêu cầu linh động về lượng hàng chuyên chở.

–   Giá thành vận chuyển thấp:

Kết hợp giữa vận tải bằng đường biển và tối ưu khả năng xếp hàng lên tàu bằng sự chuẩn hóa của container đã làm cho giá cước vận chuyển bằng phương thức này khá thấp và đầy hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Một điểm quan trọng nữa chính là sự kết hợp vận tải của nhiều phương tiện vận chuyển mà hàng hóa vẫn được an toàn vì được xếp trong container. Hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt phải bốc xếp nhiều công đoạn, khó tránh khỏi rủi ro hư hỏng trong quá trình bốc dỡ qua lại giữa các phương tiện vận chuyển. Đặc điểm này góp phần làm cho vận chuyển đường biển nội địa bằng container được ưa chuộng để đảm bảo an toàn hàng hóa.