NHÀ CONTAINER: NHỮNG LÁT CẮT THỰC TẾ

Saigoncontainer.vn - Container Chất Lượng Dẫn Đầu

Saigoncontainer.vn - Container Chất Lượng Dẫn Đầu

CONTAINER

bán container lạnh. Bán container nóng, bán container văn phòng
Tình hình “tồn kho container” ở các bến bãi tại Tp.HCM cũng như các tỉnh thành trọng điểm về hoạt động tiếp vận (logistics) chính là thuận lợi cho ý tưởng phát triển sản phẩm nhà ứng dụng từ container. “Thừa” ưu điểm, nhà container vẫn “thiếu” khung pháp lý kịp thời.
NHÀ CONTAINER: NHỮNG LÁT CẮT THỰC TẾ
2020 Lượt xem

Năm 2011, Triển lãm VietBuild về ngành hàng VLXD & BĐS chứng kiến sự ra mắt ấn tượng của một số DN cung ứng, sản xuất sản phẩm nhà container (ứng dụng làm văn phòng, nhà tạm cư, nhà tái định cư).

Bốn năm qua, bên cạnh Công ty CP Hưng Đạo Container nổi lên trong giới làm nghề, thị trường cũng đón nhận những cái tên như Tân Thanh Container, Công ty Nhà tiện ích Descon đang gia tăng hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Doanh nghiệp, người lao động đều cần

Ba năm trước, khi DN Hưng Đạo chuẩn bị tung ra thị trường mẫu nhà lắp ghép container (giá từ 100 - 300 triệu đồng/căn) đã hâm nóng một bộ phận dư luận người nghèo cần nhà lẫn giới chức quản lý.  

Đặc biệt, với những người thu nhập thấp, cán bộ công chức hưởng lương Ngân sách đang “vắt óc” tính kế mua nhà, sản phẩm hội tụ đủ các lợi thế: thi công nhanh (10% so với căn hộ thông thường), giá rẻ, an toàn trên nền đất yếu tại nhiều khu vực ở Thủ đô, được bán lại cho đơn vị cung ứng với giá không dưới 50% giá giao dịch ban đầu… hoàn toàn đáng mong đợi.

Thậm chí, ngay cả đại diện Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) lúc đó cũng thừa nhận những lợi ích nêu trên. Tuy vậy, PGs.Ts Lưu Đức Hải (nguyên Cục trưởng) vẫn lưu ý vấn đề phổ biến loại nhà đặc thù này tại các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM sẽ gây tác động tiêu cực tới cảnh quan, quy hoạch nếu “quá đà”.

Quy hoạch kiến trúc đô thị và xây dựng đòi hỏi sự nhịp nhàng phối hợp. Điều này lại chỉ như một viễn cảnh xa vời nếu dõi theo biến chuyển hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan đô thị ở Thủ đô. Một lần nữa, sản phẩm nhà container lại “kẹt” trong hành lang pháp lý tưởng chừng đã thông suốt.

“Chúng ta nên tính tới việc quy hoạch sử dụng loại nhà này trước khi quyết định cho sử dụng tại đô thị, và đặc biệt là lõi đô thị” (trích lời ông Lưu Đức Hải).

Nhà container cũng nằm trong diện phủ sóng của Luật Nhà ở hiện hành (đang sửa đổi và chờ thông qua) quy định diện tối thiểu nhà ở thương mại phải đạt 45m2. Điều này là nguyên nhân dẫn tới tình cảnh sản phẩm nhà container chỉ “mon men” ở chân các công trường lớn, KCN nằm rải rác ở những tỉnh thành trọng điểm như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Cần Thơ… (tập trung các KCN, KCX lớn).

Ở Thủ đô, container được DN (tại các công trường đang thi công tấp nập như dọc đường Nguyễn Xiển, Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Nhật Tân…) tận dụng làm nơi cư ngụ tạm thời cho CNLĐ. Tuy nhiên, đây chỉ là những căn nhà “tạm” đúng nghĩa đen vì quá thô sơ, không có biện pháp chống nóng, chống ồn cho người sử dụng.

Nhưng “thế đã là tốt lắm rồi, còn hơn phải ngủ lán trại giữa tiết trời oi bức, rồi lại mưa như trút ở Hà Nội nhiều ngày qua”, anh Bình, một CNLĐ tại khu vực Cổ Nhuế chia sẻ.

Không riêng “cánh thợ” mới mơ ước được chủ lao động “tậu” cho những căn nhà lắp ghép đúng nghĩa sản phẩm nhà (do chính DN chuyên cung ứng loại nhà này), nhiều đơn vị kinh doanh bán hàng ở quy mô trung bình và nhỏ cũng mong ngóng dạng văn phòng container phổ biến ở những đô thị “đất chật người đông”.

Tiêu biểu, Hà Nội, một địa bàn nổi tiếng về những khu đất bỏ hoang nhiều hec-ta lâu nay gây “mệt mỏi” nhà hoạch định chính sách và giới quản lý hữu quan, ý tưởng tận dụng những khoảng đất quy hoạch treo, thu hồi dự án, đất dịch vụ để xếp những căn hộ, văn phòng container “ngon - bổ - rẻ” trong thời gian xác định là đáng suy ngẫm.

Bài viết khác
Về đầu trang