Lưu Ý Bắt Buộc Trước Khi Nhận Container Lạnh Cho Tài Xế

Khi nhận container lạnh (công ten nơ lạnh), tài xế cần tuân thủ một số lưu ý bắt buộc để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Dưới đây là các bước quan trọng cần thực hiện:

6 Lưu Ý Bắt Buộc Trước Khi Nhận Container Lạnh Cho Tài Xế

Lưu Ý Bắt Buộc Trước Khi Nhận Container Lạnh Cho Tài Xế

Kiểm Tra Kỹ Thuật Container

 1. Nhiệt Độ và Cài Đặt: Đảm bảo nhiệt độ bên trong container đã được cài đặt đúng theo yêu cầu của loại hàng hóa cần vận chuyển.
 2. Kiểm Tra Hệ Thống Làm Lạnh: Kiểm tra xem hệ thống làm lạnh của container có hoạt động bình thường không.
 3. Kiểm Tra Độ Kín Khít: Kiểm tra xác định không có lỗ hổng hay vết nứt nào ở cửa hoặc thân container.

Kiểm Tra Vệ Sinh và Điều Kiện Bên Trong

 1. Vệ Sinh Bên Trong: Container phải sạch sẽ, không có mùi lạ hoặc dấu hiệu của sự ô nhiễm.
 2. Không Có Dấu Hiệu Hư Hỏng: Kiểm tra xem bên trong container có hư hỏng, rò rỉ nước hay không.

Kiểm Tra An Toàn

 1. Kiểm Tra Khóa và Niêm Phong: Đảm bảo rằng cửa container có thể được niêm phong và khóa an toàn sau khi tải hàng.
 2. Hướng Dẫn An Toàn: Nắm vững các hướng dẫn an toàn khi vận hành và sử dụng container lạnh.

Tài Liệu và Giấy Tờ

 1. Giấy Tờ Liên Quan: Kiểm tra và đảm bảo rằng mọi giấy tờ liên quan đến hàng hóa và container đều đầy đủ và chính xác.
 2. Lưu Ý Đặc Biệt: Ghi chép bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào liên quan đến hàng hóa hoặc yêu cầu cụ thể từ người gửi.

Giao Tiếp và Báo Cáo

 1. Thông Báo Mọi Vấn Đề: Nếu có bất kỳ vấn đề nào được phát hiện trong quá trình kiểm tra, cần thông báo ngay cho người phụ trách.
 2. Giao Tiếp Hiệu Quả: Duy trì giao tiếp liên tục với đội ngũ điều phối trong suốt hành trình để đảm bảo mọi sự cố có thể được xử lý kịp thời.

Chuẩn Bị Trước Khi Lên Đường

 1. Kiểm Tra Phương Tiện: Đảm bảo phương tiện vận chuyển ổn định và sẵn sàng cho chuyến đi.
 2. Lập Kế Hoạch Hành Trình: Lên kế hoạch cho tuyến đường và lịch trình vận chuyển, tính toán thời gian dự kiến để đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn và đúng thời gian.

Tuân theo những lưu ý này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển, mà còn giúp tài xế tránh những rủi ro không đáng có.

Các Lưu Ý Khác

1. Pre-Trip Inspection (PTI) 

 • Thuật ngữ này thường được gọi là PTI, nôm na nghĩa là kiểm tra container. Trước khi sử dụng container lạnh, cần phải kiểm tra vỏ cont có cứng chắc hay không? có bị hư tổn gì không? có đủ sạch sẽ để đóng hàng không? máy lạnh có hoạt động tốt hay không? Chỉ khi nào hai yếu tố này đảm bảo thì mới tiến hành lấy container và đóng hàng.
 • Vì hàng hóa đông lạnh giá trị thường rất lớn từ vài tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng nên cần phải kiểm tra máy lạnh có hoạt động ổn định không là điều rất quan trọng.
 • Đồng thời, phải kiểm tra kỹ các thiết bị điện liên quan, dây dẫn và thậm chí, lỗ thoát nước có bị tắc hay không,…
 • Hầu hết các container đều được trang bị các thiết bị kiểm tra tự động (Auto PTI), chỉ việc thao tác trên bàn phím là máy tiến hành kiểm tra hệ thống, thời gian để máy hoàn thành kiểm tra thiết bị vào khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.
 • Ngoài ra, container lạnh còn có thêm thiết bị lưu trữ gọi là “data-logger”. Thiết bị này sẽ có nhiệm vụ ghi lại chi tiết quá trình PTI (gần giống như hộp đen của máy bay).
 • Cách PTI: Thao tác trên bàn phím, nhấn giữ phím PRE TRIP, xuất hiện chế độ Auto 1, Auto 2, Auto 3, nhấn phím lên xuống để chọn chế độ kiểm tra sau đó nhấn phím ENTER để bắt đầu quá trình kiểm tra (PTI).
 • Lưu ý: Trong quá trình PTI hay sử dụng container lạnh, việc hư hỏng có thể xảy ra là điều khó tránh khỏi, và nhà sản xuất đã đúc kết, tổng hợp lại các lỗi của máy lạnh đi kèm với nguyên nhân và cách khắc phục một cách chi tiết.
 • Người vận hành container phải thường xuyên kiểm tra bảng hiện thị xem đèn ALARM có sáng không? Nếu đèn ALARM sáng cần phải nhấn nút ALARM LIST trên bàn phím xem lỗi đó là lỗi bao nhiêu và thông báo lỗi tới kỹ thuật viên để được hướng dẫn cách xử lý nhanh nhất để tránh ảnh hưởng tới hàng hóa.

2. Nhiệt độ cài đặt container lạnh

 • Tùy vào mỗi loại hàng hóa mà sẽ có cách cài đặt nhiệt độ khác nhau. Điều này là do tính chất của mỗi loại hàng hóa, thời gian vận chuyển và đôi khi là theo yêu cầu của người mua.

3. Độ thông gió (cbm hay %) Ventilation

 • Đối với một số mặt hàng cài đặt ở nhiệt độ dương như các loại trái cây hoặc rau, củ, quả tươi thì độ thông gió rất cần thiết.
 • Vì các mặt hàng này, trong quá trình vận chuyển vẫn cần yếu tố này để hàng hóa tiếp tục chín một cách tự nhiên. Độ thông gió thường được cài đặt theo tiêu chuẩn cbm (cubic meter) hoặc %.

4. Độ Ẩm (có hay không) 

 • Trong một container, nếu nhiệt độ thay đổi quá nhanh từ 5oC đến 10oC thường là đủ để gây ra vấn đề. Nước sẽ ngưng tụ trên bề mặt lạnh nhất, thường là trên trần hoặc tường container. Từ đó, nó sẽ rỏ xuống hàng hóa và gây ra thiệt hại, còn được biết như “mưa trong container”.
 • Trường hợp khác, sự ngưng tụ có thể xảy ra trên hàng hóa, bên trong pallet, còn được biết như “sự đổ mồ hôi hàng hóa”, thậm chí sự nguy hại còn cao hơn.
 • Trong 1 container, độ ẩm bay hơi vào trong không khí trong suốt cuộc hành trình khi container ấm. Không khí khô ấm có thể nhận rất nhiều độ ẩm. Không khí ẩm nóng có thể vào trong container từ bên ngoài qua các lỗ thoát gió. Khi nhiệt độ trong container hạ, không khí sẽ trở nên rất ẩm, do vậy, rủi ro từ độ ẩm cho hàng hóa sẽ tăng cao.
 • Vì vậy, đối với một số loại hàng hóa thì việc cài đặt ẩm độ ở tỉ lệ cho phép hoặc thậm chí là khử ẩm là điều rất quan trọng và cần lưu ý.

5. Kiểm soát không khí (đối với một số loại hàng đặc biệt)

 • Đây là một dạng kiểm soát không khí gọi là “phương pháp lưu trữ nông nghiệp”, tức là lượng khí oxy, carbon, nitro cũng như là nhiệt độ, ẩm độ được kiểm soát một cách nghiêm ngặt và ở một tiêu chuẩn cài đặt sẵn.
 • Loại container này thường rất hiếm và ở Việt Nam rất ít sử dụng.
 • Mục đích của việc kiểm soát này là nhằm giúp cho hàng hóa (chủ yếu là trái cây hoặc rau, củ, quả) có thể kéo dài thời gian bảo quản, làm chậm quá trình chín của hàng hóa, duy trì chất lượng cao nhất, giảm thiểu tối đa các tổn hại do “bỏng lạnh” và cho phép bảo quản hàng hóa ở nhiệt độ thấp hơn bình thường trong suốt quá trình vận chuyển, đặc biệt là những tuyến hành trình lâu trên biển.

6. Các cài đặt trên sẽ được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật của hãng tàu và được kiểm tra lại bởi khách hàng

 • Khi tiếp nhận container từ hãng tàu, chủ hàng hoặc đại diện của chủ hàng cần kiểm tra kỹ càng lại tất cả các yêu cầu và yếu tố nêu trên để đảm bảo container đủ điều kiện đóng hàng nhé.

Trả lời